Nội Dung Chính

 • Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp ERP
 • 1/ Lịch sử của ERP
 • Giai đoạn 1: Bước đầu phát triển
 • Giai đoạn 2: Phát triển công nghệ
 • 2/ Phần mềm quản lý ERP là gì?
 • 3/ Các đặc điểm của phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp ERP

ERP là viết tắt của cụm từ Enterprise Resource Planning, đề cập đến khái niệm tạo ra một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, tổ chức tinh gọn hơn, tự động và tích hợp các quy trình thông qua các giải pháp công nghệ tinh vi.

Phần mềm quản lý ERP là giải pháp công nghệ quản lý kinh doanh mà các doanh nghiệp sử dụng để thu thập, lưu trữ, quản lý và giao tiếp dữ liệu của tất cả mọi quy trình nội bộ. Người dùng tương tác với phần mềm thông qua bảng điều khiển trực quan. Thông thường, bảng điều khiển ERP chứa các biểu mẫu được mã hóa màu, cùng với các mô tả trực quan về dữ liệu giúp người dùng có thể xem nhanh các số liệu chính.

phần mềm quản lý erp là gì -4
Quản lý công ty bằng ERP

Điều quan trọng là người sử dụng ERP có quyền truy cập vào các số liệu trong bảng điều khiển, việc quản lý, theo dõi và đo lường dữ liệu sẽ giúp cải thiện quá trình kinh doanh.

1/ Lịch sử của ERP

Ngày nay, phần mềm quản lý ERP là một công cụ phức tạp, mạnh mẽ, với nhiều module, tính năng mới được phát triển khiến nó trở nên ấn tượng hơn. Phải mất nhiều năm, ERP mới phát triển được đến như ngày hôm nay. Mục tiêu của phần mềm ERP trong suốt những năm qua vẫn luôn được giữ nguyên: giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn.

Giai đoạn 1: Bước đầu phát triển

Nguồn gốc của giải pháp phần mềm ERP hiện đại được bắt nguồn từ phần mềm MRP (Material Resource Planning) trong những năm 1960s.  Đó là một bước tiến lớn so với hệ thống bút giấy trước đây, tuy phạm vi của phần mềm vẫn bị giới hạn. Các hệ thống MRP ban đầu tập trung vào việc lên kế hoạch nguyên vật liệu cho sản xuất, mà ít quan tâm đến các lĩnh vực khác như kinh doanh và kế toán. Những bộ phận này cũng cần hệ thống chuyên dụng và tích hợp của riêng chúng, nhưng MRP lúc đó vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu này.

phần mềm quản lý erp là gì -3
Lịch sử phần mềm quản lý doanh nghiệp erp

Giai đoạn 2: Phát triển công nghệ

Bước nhảy vọt đáng kể đầu tiên về công nghệ của MRP là vào năm 1970, với sự phát triển của phần cứng và PC. Với yếu tố này, MRP đã phát triển thành MRP II và cuối cùng là MRP III. MRP II đã thêm các quy trình khác như kế toán, tài chính, nhân sự, chăm sóc khách hàng. MRP III đã bổ sung thêm một vài tính năng, tập trung vào việc tối ưu hóa thông tin, khiến nó thân thiện hơn với người dùng. Tuy nhiên, chi phí cho công nghệ này rất cao.

Giai đoạn 3: Sự khởi đầu của ERP hiện đại

Hệ thống ERP hiện đại bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghệ vào những năm 1990. Đến năm 2000, các công ty sẵn sàng đầu tư vào phần mềm cấp cao để bảo vệ dữ liệu và doanh nghiệp họ. Đây cũng là thời kỳ, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận mua phần mềm ERP trên quy mô lớn. Phần cứng và phần mềm chứng kiến sự tăng trường bùng nổ, và hầu hết tất cả các doanh nghiệp kinh doanh đề sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP.

phần mềm quản lý erp là gì -1
Triển khai phần mềm ERP là điều tất yếu với doanh nghiệp lớn

2/ Phần mềm quản lý ERP là gì?

Ở cấp độ cơ bản, phần mềm ERP tích hợp thông tin từ tất cả các quy trình kinh doanh vào một hệ thống doanh nghiệp hoàn chỉnh, để dữ liệu có thể được chia sẻ giữa các bộ phận phòng ban theo thời gian thực, từ đó hợp lý hóa các quy trình và tự động hóa các tác vụ chung.

Về cốt lõi, hệ thống ERP là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, tạo và quản lý cơ sở dữ liệu về các quy trình kinh doanh, bao gồm:

 • Kế toán và tài chính
 • Quản lý kho
 • Quy trình sản xuất
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Lên kế hoạch chiến lược
 • Quản lý nguồn nhân lực
phần mềm quản lý erp là gì -2
Phần mềm quản lý ERP là gì

3/ Các đặc điểm của phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Cơ sở dữ liệu trung tâm

Với phần mềm quản lý ERP, bạn sẽ chỉ cần nhập liệu một lần và bất kỳ người nào được phân quyền cũng có thể truy cập vào dữ liệu. Đây chính là nơi lưu trữ chung của toàn bộ thông tin trong công ty.

Hoạt động theo thời gian thực

Sau khi thông tin được đưa vào phần mềm quản lý doanh ERP, nó sẽ được cập nhật trên toàn hệ thống, giúp toàn bộ người được tiếp cận với nguồn thông tin cập nhật theo thời gian thực.

phần mềm quản lý erp là gì -5
ERP (Enterprise Resource Planning)

Toàn diện

Hầu hết các chức năng và quy trình kinh doanh của công ty đều có thể hoạt động trong phần mềm ERP.

Trải qua một thời gian dài phát triển, đến nay ERP đã trở thành công cụ quản lý không thể thiếu với các doanh nghiệp hàng đầu. Không những hỗ trợ cho công tác quản lý, ERP còn là vũ khí sắc bén của doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.